Phim Sex Viet Nam, Phim Sex Loan Luan, Phim Sex Vung Trom, Phim Sex Online, Phim Sex Hiep Dam, Sex Viet Nam, Phim Sex Moi 2015 phim sex viet nam, phim sex việt nam, phim sex viet nam phim sex hay, phim sex, phim sex loan luan phim sex oi 2015, phim sex hiep dam CDTH15A phim sex, phim sex phim sex hd lauxanh.us xnxx.com phim sex phim sex | xem phim sex

Liên kết Website

Mở liên kết

Lượt truy cập: 885734

Đang online : 17

Một số biện pháp chống học viên bỏ học, duy trì sĩ số lớp

    Trần Thị Lý

   CN Vật lý,  GV Trung tâm GDNN-GDTX Tp. Buôn Ma Thuột

I. ĐẶT VẤN ĐỀ.

- Tình trạng học sinh bỏ học và đi học không đều là một vấn đề đáng quan tâm hiện nay, Bộ Giáo dục - Đào tạo đang ban hành các văn bản chỉ đạo về các cuộc vận động .Và các đơn vị chủ quản -Sở Giáo dục, Phòng Giáo dục cũng có nhiều công văn hướng dẫn nhà trường theo đó thực hiện nhằm giảm đến mức thấp nhất tình trạng học sinh bỏ học.Việc đánh giá thực chất chất lượng (dạy thật-học thật) thật ra không khó nhưng cái khó là làm thế nào để duy trì được sĩ số, để học sinh có sức học yếu kém có cơ hội vươn lên và không bỏ học. Đó mới là con đường không đơn giản.

- Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai, trẻ em là tương lai của đất nước. Đất nước ta đang trên đà hội nhập và phát triển, muốn đất nước trở thành một nước công nghiệp phát triển giàu mạnh sánh vai với các cường quốc năm châu đòi hỏi phải có nguồn nhân lực giàu trí tuệ, có trình độ nhằm đáp ứng nhu cầu của đất nước. Đòi hỏi ngành giáo dục phải nỗ lực vượt bậc. Nhưng tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng và đi học không đều hiện nay còn nhiều.Từ  những vấn đề nêu trên tôi trình bày tham luận gia : ” MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHỐNG HỌC VIÊN BỎ HỌC, DUY TRÌ SĨ SỐ” nhằm nâng cao chất lượng GD&ĐT.

II.NHỮNG THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN.

1.Thuận lợi.

- Thường xuyên được sự quan tâm, chỉ đạo, nhắc nhở của BGĐ nhằm duy trì sĩ số và chống học viên nghỉ học.

2.Khó khăn.

- Học viên học lực yếu không theo kịp chương trình, thua kiến thức bạn, học lực yếu dẫn đến chán học nghỉ học nhiều ngày, rồi bỏ học luôn.

- Gia đình khó khăn, các em học sinh buổi tối vừa đi học vừa đi làm.

- Các em học viên người đồng bào một buổi đi học, một buổi đi làm.

- Do bản tính ham chơi nhất là các trò chơi điện tử, lười học lại thiếu sự quan tâm của gia đình nên nghĩ học đi chơi dẫn đến nghỉ học.

- Sự phối hợp giữa phụ huynh với giáo viên chủ nhiệm chưa cao, nhiều phụ huynh còn trông chờ và phó mặc cho giáo viên chủ nhiệm.

III.THỰC TRẠNG CỦA CÔNG TÁC DUY TRÌ SĨ SỐ VÀ CHỐNG HỌC VIÊN BỎ HỌC TẠI TTGDNN-GDTX THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT.

-Năm học 2017- 2018 TTGDNN- GDTX Thành phố Buôn Ma Thuột có tổng số 11 lớp. Tổng số học viên đầu năm học là  309 đến hết học kỳ I năm học 2017-2018 còn lại 250 Số học viên nghỉ học là 59. Chiếm tỷ lệ19 %.

-  Việc duy trì sĩ số đối với các lớp buổi tối và các lớp bên trung cấp luật gặp rất nhiều khó khăn. Tỷ lệ chuyên cần đối với các lớp này có lớp chưa đạt 50%.

-  Đối với lớp tôi chủ nhiệm là lớp 11A như sau: Sĩ số đầu năm học 43 học viên, kết thúc học kỳ I còn lại 35 học viên . Tỷ lệ học sinh bỏ học là 18,6%. Tỷ lệ chuyên cần khoảng 80 %.

IV. MỘT SỐ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC:

- Khi thấy HS có dấu hiệu bỏ học, giáo viên chủ nhiệm đến tìm hiểu nguyên nhân để có biện pháp thích hợp, tìm mọi cách để duy trì sĩ số.

- Đối với những đối tượng học sinh học yếu không theo kịp chương trình, thua kiến thức bạn, dẫn đến chán học nghỉ học nhiều ngày rồi bỏ học .Giải pháp được đưa ra để khắc phục tình trạng học sinh yếu kém, dẫn đến nghỉ bỏ học là. Theo tôi, giáo viên nên hướng dẫn học sinh cách thức học bài, nắm kiến thức mới là điều quan trọng nhất, giáo viên nên xây dựng phương pháp học và rèn luyện kỹ năng làm bài cho học sinh, còn dạy nhồi nhét càng không mang lại hiệu quả.

- Tăng cường công tác chủ nhiệm, đi sâu đi sát, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, phân loại chất lượng học sinh, để các em kịp thời bổ sung kiến thức theo kịp chương trình.

- Học sinh bỏ học nhiều, còn một nguyên nhân nữa mà tất cả chúng ta đều  thấy, đó là công tác chủ nhiệm của một số ít giáo viên còn hạn chế. Giáo viên chủ nhiệm không hết lòng với công tác chủ nhiệm, không quan tâm tìm hiểu hoàn cảnh các học sinh của mình chủ nhiệm, hạn chế hiểu biết về tâm sinh lý lứa tuổi học sinh. Không kịp thời vận động khi các em mới bỏ học, hay vận động cho có lệ, thiếu tình thương và trách nhiệm vì vậy cần phải tuyên truyền giúp giáo viên hiểu và thực hiện tốt giữ vững số lượng học sinh, không để học sinh bỏ học cho đến cuối năm.

- Để ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học, vận động các em quay trở lại lớp, tiếp tục theo học, các cấp các ngành, đoàn thể quần chúng xã hội đã tiến hành nhiều biện pháp như: tuyên truyền, vận động, trợ giúp các em có hoàn cảnh khó khăn về tinh thần cũng như vật chất. Giúp đỡ, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn như : miễn giảm học phí, hàng năm bên BCH Đoàn Trung tâm phát học bổng cho học viên nghèo vượt khó.

- Muốn duy trì tốt sĩ số học sinh cần có sự phối hợp tốt giữa  gia đình, nhà trường và xã hội. Gia đình cần thay đổi quan điểm giáo dục con cái, đối với con em còn đang đi học không nên phó mặc cho nhà trường.

- Thường xuyên chăm lo, quan tâm đến việc học tập, tạo điều kiện để con em có không gian và đầy đủ điều kiện học tập. Định hướng cho con em có nhận thức đúng đắn về học tập, ý nghĩa của việc học tập mang lại lợi ích cho bản thân, gia đình và xã hội từ đó hình thành trong các em ý thức vượt khó vươn lên trong học tập.

- Có biện pháp giúp đỡ kịp thời cho con em giải quyết những khó khăn trong học tập, sinh hoạt bằng cả tinh thần, lẫn vật chất. Thường xuyên gần gũi nắm bắt được những tâm tư nguyện vọng nhằm tạo điều kiện giúp đỡ, đồng thời định hướng cho con em có nhận thức và hành động đúng, không để con em vì gặp phải những khó khăn trở ngại trong cuộc sống, học tập mà chán học dẫn đến bỏ học.

- Do bạn bè hư hỏng lôi kéo, đam mê các trò chơi điện tử ...cần báo ngay với chính quyền, đoàn thể, công an địa phương tìm biện pháp hỗ trợ và bản thân mỗi gia đình cần có biện pháp giáo dục kịp thời.

-Nếu là nguyên nhân từ sự bất hòa hay thiếu quan tâm của gia đình, gia đình cần bình tâm suy xét, cần thiết phải thay đổi thái độ hay giải thích cho con em biết, cha mẹ phải có trách nhiệm xây dựng gia đình là mái ấm hạnh phúc, là chỗ dựa vững chắc cho con em trong qúa trình phát triển, không để vì những lí do trên mà bỏ học.

- Hoặc vì bản thân các em năng lực học tập có hạn chế, khả năng tiếp thu kiến thức theo yêu cầu yếu, nên giáo dục con em cần nỗ lực phấn đấu trong học tập hoặc định hướng đúng về nghề nghiệp để chọn lựa và tham gia học nghề phù hợp.

            - Công tác duy trì sĩ số học sinh đòi hỏi phải có sự phối hợp tốt giữa gia đình - nhà trường và xã hội. Phải xem công tác này là một việc làm khó khăn, lâu dài, thường xuyên……Đòi hỏi GV phải có tinh thần trách nhiệm cao thực sự tâm huyết hết lòng vì học sinh thân yêu.

V. ĐỀ XUẤT –KIẾN NGHỊ:

Mặc dù đã áp dụng những biện pháp trên nhằm chống học viên nghỉ học và duy trì sĩ số nhưng kết quả đạt được chưa tốt. Rất mong sự đống góp của hội nghị để tôi học hỏi kinh nghiệm áp dụng vào lớp chủ nhiệm để đạt kết quả cao hơn trong học kỳ II năm học 2017-2018.

                                                                                                                    Tháng 02/2018

TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP - GIÁO DỤC THƯỜNG XUYÊN THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Số 01 Tôn Đức Thắng, phường Tân An, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262 3955164 - 0262 3954084. Fax: 0262 3953942

Email: todaynghebmt@gmail.com Website: www.gdtxbmt.edu.vn

Thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin - Viễn thông Đắk Lắk. Điện thoại: 02623.813665